ComError.com » ข่าวไอที » Andriod กับ iOS

ความแตกต่างของ Android กับ iOS จุดเด่นส่วนตัวที่น่าสนใจของแต่ละระบบ

หลายคนคงเคยได้ยินคำถามที่ว่าจะไปเล่นมือถือค่ายไหนดี ณ ตอนนี้ก็มี 2 ระบบหลักๆ คือระบบ Android และระบบ iOS ที่เป็นคู่แข่งกันอยู่ ซึ่งถ้าจะถามว่าระบบไหนดีกว่ากันนั้นมันก็จะเป็นคำถามที่ตอบยากเลยทีเดียว แต่ถ้าหากจะพูดถึงจุดเด่นของแต่ละระบบแล้วอาจจะดูน่าฟังกว่า อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์ความต้องการทางด้านการใช้งานที่แท้จริงของผู้ใช้ได้

การจัดการเกี่ยวกับตัวเครื่องและระบบ

Android - จะมีความเป็นอิสระค่อนข้างมาก เปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์เครื่องนึงได้เลย เชื่อมต่อภายนอกได้ง่ายเสียบคอมที่ไหนก็ได้ ถ่ายโอนข้อมูลง่ายเหมือนเสียบแฟลชไดร์ฟ ลงแอพจากภายนอกได้ และยังสามารถปรับแต่งการตั้งค่าของเครื่องได้

iOS - จะเน้นความง่ายเป็นหลักเพราะระบบมีความซับซ้อนน้อย มีบริการจากส่วนกลาง เช่น iTunes, Games Center และ iClound ทุกอย่างอยู่ในหน้าโฮมสกรีนทำให้ง่ายต่อการจัดการ มีความเป็นหนึ่งเดียวของระบบหรือแค่บัญชีผู้ใช้บัญชีเดียวก็สามารถใช้บริการได้แทบทั้งหมด


ความแตกต่างทางด้านประสิทธิภาพ

Android - Android จะได้รับฉายาจอมพลังซึ่งสามารถทำการปรับแต่งให้เครื่องแรงขึ้นได้โดยการลงแอพเสริมช่วย และยังทำงานคล้ายกับคอมพิวเตอร์ซึ่งมีระบบการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน หรือที่เรียกว่า Multi Tasking

iOS - iOS จะได้รับฉายาเทพแห่งความลื่นไหลและเสถียร ทั้งนี้ไม่ได้ลื่นเฉพาะหน้า โฮมสกรีนเท่านั้นแต่เวลาใช้งานแอพต่างๆอยู่ก็ลื่นไหลเช่นเดียวกันอีกทั้งยังประหยัดพลังงานแม้จะเปิดแอพต่างๆค้างไว้และถึงแม้ว่าจะลงแอพไปซัก 10 หน้านั่นก็ไม่ได้ทำให้ iOS มีความหน่วงหรือช้าลงเลย

จุดเด่นส่วนตัวของทั้งสอง

Android - โดดเด่นคือมีลูกเล่นเยอะสามารถเปลี่ยนธีมปรับแต่งได้อย่างไม่รู้จบ ปรับแต่งหน้าตาของเครื่องได้อย่างตามใจชอบ และเหมาะกับขาแชทเพราะมีคีย์บอร์ดต่างๆให้เลือกโหลดอย่างมากมาย

iOS - โดดเด่นด้านความบันเทิง มีแอพพลิเคชั่นและเกมส์ให้เลือกอย่างมากมายและมีคุณภาพ bสามารถใช้กับ iOS รุ่นใหม่ๆได้หมดแม้จะเป็นแอพเก่าก็ตาม อีกทั้งยังมีแอพที่ช่วยเหลืองานด้านเอกสาร งานตัดต่อหนัง และงานด้านดนตรีได้อีกด้วย

ความสามารถของทั้งสองระบบนี้จริงๆแล้วก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ สามารถทำงานได้เหมือนกันเพียงแต่สิ่งที่ยกมานี้จะกล่าวถึงสิ่งที่ผู้ใช้ในปัจจุบันสามารถสัมผัสได้จริงๆ แต่ความสามารถจริงๆของทั้งสองระบบนี้ยังสามารถไปได้อีกไกลหากคุณศึกษาเข้าไปลึกกว่านี้อีก ดังนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบแบบไหนในการเลือกมือถือซักเครื่องนึงของคุณเพื่อที่จะตอบโจทย์ของคุณได้อย่างแท้จริงและอยู่กับคุณไปนานๆ

 

คำที่เกี่ยวข้อง

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหาจากหมวดเดียวกัน

หมวดหมู่ยอดนิยม