ComError.com » ทิปไอที » วิธีแก้เครื่องค้าง iOS และ Android

ปัญหาเครื่องค้าง แอพเด้งหลุดใน iOS และ Android มาดูวิธีแก้กันครับ

หลายคงคนเคยประสบปัญหาเหล่านี้คืออาการค้างในการใช้งานแอพพลิเคชั่นอยู่ หรือเล่นอยู่ดีๆก็หลุดออกมาอยู่ที่หน้า Home Screen หรือบางทีก็กดอะไรไม่ได้เลย ทัชสกรีนก็ไม่ไปตามนิ้ว ฯลฯ อาการเหล่านี้มักเกิดจากการรวนของตัวระบบปฏิบัติการเองเนื่องการเปิดใช้งานนานๆ เปิดแอพฯทิ้งไว้หลายแอพฯแล้วไม่ได้ปิด ซึ่งจะดึงการทำงานของเมมโมรี่ที่มากเกินไป หรืออีกสาเหตุก็คือการติดตั้งของแอพพลิเคชั่นที่ไม่สมบูรณ์ มีไฟล์บางไฟล์อาจเสียหายไป ทำให้การใช้งานแอพฯนั้นไม่เสถียรและก็เกิดอาการค้างดังกล่าวได้
 

เราจะมาดูวิธีแก้ปัญหาในเบื้องต้น ซึ่งในกรณีเครื่องของท่านต้องไม่ได้ประสบอุบัติเหตุมาด้วยนะครับ เช่นทำเครื่องตกหลังจากนั้นใช้งานแล้วค้าง หรือทำเครื่องตกน้ำมาแต่ยังใช้งานได้อยู่ ทั้งนี้เพื่อง่ายต่อการวิเคราะห์อาการเมื่อเกิดปัญหาซึ่งการแก้ปัญหาในเบื้องต้นนี้จะเป็นการแก้ปัญหาในส่วนของซอฟต์แวร์ตัวระบบ แต่ถ้าเครื่องมีปัญหาภายในตัวเครื่องเองซึ่งเป็นส่วนของฮาร์ดแวร์นั้นเราก็จำเป็นต้องส่งให้ผู่เชี่ยวชาญดำเนินการตรวจสอบให้ครับ

iOS

ปิดแอพพลิเคชั่นที่มีปัญหา : เมื่อเครื่องมีอาการค้างหรือเล่นแอพอยู่แล้วหลุด ให้ทำการปิดแอพฯนั้นโดยการกดปุ่ม Home เพื่อออกมาสู่หน้า Home Screen ก่อนจากนั้นทำการ กดปุ่ม Home 2 ครั้ง เพื่อเข้าสู่ Multitasking เพื่อดูแอพที่กำลังทำงานอยู่ จากนั้นกดที่แอพฯที่ต้องการปิดค้างไว้ รอให้ขึ้นเครื่องหมายกากบาทสีแดงที่มุมของแอพฯนั้น จากนั้นทำการกดปิดแอพฯที่ต้องการได้เลยครับ
รีสตาร์ทเครื่อง : ในกรณีที่ไม่สามารถออกจากแอพฯได้เลยหรือค้างไปหมด วิธีคือกดปุ่ม Home ค้างไว้ จากนั้นทำการกดปุ่ม Sleep ด้านบนเครื่อง แล้วกดแบบนั้นค้างไว้จนกว่าหน้าจอจะดับไปเอง แล้วรอให้มีโลโก้แอปเปิ้ลโชว์ขึ้นมาจากนั้นปล่อยมือ รอเครื่องบูตเสร็จ วิธีนี้สามารถทำได้แม้ว่าเครื่องไม่ได้ค้างก็ตาม เพราะจะเป็นการรีเซตค่าต่างๆและเป็นการเคลียร์แรมเครื่องไปในตัวทำให้เมื่อหลังจากเรารีสตาร์ทเครื่องมาจะทำให้เครื่องใช้งานได้ลื่นไหลและเร็วขึ้น ท่านใดที่ใช้เครื่องไปนานๆแล้วรู้สึกว่าอืดๆหน่วงๆก็สามารถทำตามวิธีนี้ได้เลยครับ
รีเซตเครื่อง : ในกรณีจะใช้เมื่อเครื่องเข้าขั้นอาการหนักแล้ว รีสตาร์ทมาก็ไม่หายค้าง ลบแอพฯแล้วก็ยังเป็นเหมือนเดิม วิธีนี้จะทำให้เครื่องถูกรีเซตค่าใหม่หมด จะเป็นเหมือนเครื่องใหม่ๆที่เพิ่งออกมาจากโรงงานได้เลย แต่ข้อเสียก็คือข้อมูลต่างๆในเครื่องก็จะหายหมด ฉะนั้นก่อนที่จะรีเซตเครื่องก็ควรถ่ายโอนข้อมูลและแบคอัพกันก่อนด้วยนะครับ วิธีทำก็คือไปที่ Setting >> General >> Reset >> Reset  All Setting เท่านี้ค่าต่างๆก็จะถูกรีเซตกลับเป็นค่าโรงงานเลยครับ


Android

ปิดแอพพลิเคชั่นที่มีปัญหา : ทำโดยการเข้าไปที่ Setting >> เลือกแอพฯที่ต้องการปิด >> เลือกหัวข้อ Running  จากนั้นหาชื่อแอพฯที่ต้องการแล้วเลือก Stop
รีสตาร์ทเครื่อง : วิธีการง่ายๆเลยคือกดปุ่ม Power ค้างไว้ หรือถ้ายังไม่สามารถดับได้ให้กดปุ่ม Power ค้างไว้แล้วกดปุ่มเพิ่มเสียงหรือลดเสียง ทั้งนี้ต้องเช็คกับทางผู้ผลิตหรือดูจากคู่มือว่าเป็นปุ่มไหนเนื่องจากการผลิตของแต่ละบริษัทจะไม่เหมือนกัน หลังจากเครื่องทำการรีสตาร์ทใหม่แล้วค่าต่างๆก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม
รีเซตเครื่อง : ในการนี้หากจะต้องใช้วิธีนี้สาเหตุก็คงไม่ต่างกับระบบ iOS เท่าไหร่ นั่นคืออาการแฮงค์ของเครื่องขั้นหนัก จึงจำเป็นต้องรีเซตระบบเครื่องใหม่ให้เหมือนเพิ่งออกจากโรงงานมาอย่างหมาดๆ วิธีการคือเข้าไปที่ Setting >> Backup & Reset >> Factory Reset จากนั้นเครื่องก็จะกลับมาเป็นเครื่องใหม่เบาหวิว แอพฯต่างๆหายเกลี้ยงหมดแต่ก็ได้ความเร็วความลื่นกลับมาแทน เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทำการรีเซตเครื่องควรทำการแบคอัพข้อมูลไว้ก่อนนะครับ


ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีการดังกล่าวก็เป็นการแก้ไขในเบื้องต้น สาเหตุที่อาจจะเป็นจากตัวระบบหรือตัวแอพพลิเคชั่นเอง ดังนั้นหากทำการแก้ไขตามบทความนี้แล้วยังมีอาการอยู่อีก ก็ลองลบแอพพลิเคชั่นนั้นออกแล้วทำการโหลดและติดตั้งใหม่ดูนะครับ หรือถ้าหากลองเล่นแอพพลิเคชั่นกับเครื่องเพื่อนคนข้างๆดูให้โหลดมาใช้เหมือนกันเพื่อดูว่าใช้แล้วเครื่องค้างหรือมีปัญหาเหมือนกันไหมนั่นก็อาจเป็นวิธีตรวจสอบได้เช่นกันครับว่าปัญหาที่เกิดนั้นเป็นที่แอพพลิเคชั่นเองหรือเป็นที่เครื่องของเรากันแน่ครับ

คำที่เกี่ยวข้อง

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

หมวดหมู่ยอดนิยม