ComError.com » โปรแกรม » Unlocker ปลดล็อคไฟล์ที่ลบไม่ได้

Unlocker โปรแกรมปลดล็อคไฟล์ที่ลบไม่ได้พร้อมวิธีการติดตั้งและการใช้งาน

Unlocker เป็นโปรแกรมช่วยปลดล็อคไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ไม่สามารถลบได้ตามปกติ เนื่องจากไฟล์นั้นอาจถูกโปรแกรมอื่นเรียกใช้งานอยู่ ซึ่งเราอาจจะปิดโปรแกรมนั้นหรือไฟล์นั้นๆไปแล้ว แต่ก็ไม่สามารถที่จะลบไฟล์นั้นๆออกไปได้ เราจึงต้องใช้ Unlocker เพื่อหยุดการทำงานของไฟล์นั้นๆเพื่อสามารถลบได้ต่อไป

คุณสมบัติหลักๆของโปรแกรม

- ความสามารถหลักๆเลยคือ ปิดการทำงานของไฟล์ที่เราต้องการจะลบ (อาจจะมีไฟล์บางตัวที่จะบังคับให้ Restart เครื่องก่อนลบ)

- สามารถลบไฟล์ต้นปัญหาที่อยู่ในโฟลเดอร์ที่ลึกๆหรืออยู่ซ่อนเยอะๆได้

วิธีการติดตั้งและวิธีการใช้งาน (แนะนำการติดตั้งโปรแกรม)

- ทำการโหลดโปรแกรม Unlocker จากเว็บ http://www.emptyloop.com/unlocker/#download (ลิ้งค์ดาว์นโหลดจะอยู่ช่วงล่างๆให้เลื่อนลงไปและกดตามแทบสีเหลืองในภาพครับ)

- เมื่อทำการดาวน์โหลดตัวติดตั้งเรียบร้อยแล้วให้ทำการดับเบิ้ลคลิกที่ตัวติดตั้งเพื่อดำเนินการต่อไป

   - ทำการเลือกภาษาในโปรแกรม

   - จากนั้นจะเจอหน้าจอที่เหมือนๆกับการติดตั้งโปรแกรมทั่วไป โดยส่วนมากแล้วก็จะทำการกด Next ไปเรื่อยๆครับ

    - เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้จะสังเกตุเห็นว่า ในแถบสีเหลืองมีเครื่องหมายถูกติ๊กอยู่นั้นเป็นการยอมรับในการติดตั้ง โปรแกรมอันไม่ค่อยพึงประสงค์ของหลายๆท่านนั่นคือ hao123 และ Spark Browser ในที่นี้ถ้าท่านใดไม่ต้องการให้ติดตั้งโปรแกรมนี้ไปด้วยให้ทำการเอาเครื่องหมายถูกออกด้วยครับ

   - จากนั้นทำการเลือกที่อยู่ของโปรแกรมครับ

   - เสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรม Unlocker

- วิธีการใช้งาน Unlocker

   เมื่อทำการติดตั้งโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยเมื่อเวลาที่เราคลิกขวาที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นจะมีเมนูเพิ่มขึ้นมาชื่อ Unlocker เมนูนี้จะช่วยปลดล็อคไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่เราไม่สามารถลบได้

   หน้าตาโปรแกรม Unlocker ที่จะแสดงคำสั่งเมนูต่างๆอย่างการ Kill Precess (ลบโปรเซส) หรือ Unlock File (ปลดล็อคไฟล์) ซึ่งจะสามารถเลือกได้เฉพาะไฟล์ที่เลือกหรือเลือกไฟล์ทั้งหมด และหน้าต่างแสดงการล็อคของไฟล์ต่างๆหากมีการล็อคเกิดขึ้น และถ้าหากต้องการจะลบไฟล์ทันทีก็สามารถเลือกคำสั่งในส่วนของ No action แล้วทำการเลือก Delete ก็จะทำการลบไฟล์ไปอย่างถาวร 

   บางครั้งโปรแกรมอาจจะแจ้งให้เราต้องทำการ Restart ก่อนทำการลบ ย้าย หรือเปลี่ยนชื่อ ก็ไม่ต้องตกใจครับแค่เราทำตามขั้นตอนที่โปรแกรมแนะนำมาหลักจากนั้นก็จะสามารถดำเนินการได้ตามปกติครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับโปรแกรมเล็กๆแต่ความสามารถได้เยี่ยมแบบนี้ อีกทั้งทำให้เจ้าของเครื่องพอจะสะกิดใจได้ว่าการที่เครื่องของเราไม่สามารถลบไฟล์ได้ตามปกตินั้น อาจมีสาเหตุมาจาก Spyware หรือ Malware ที่กำลังคุกคามเครื่องของท่านอยู่อาจเป็นได้ครับ จะได้ทำการจัดการสิ่งเหล่านั้นออกจากเครื่องไป

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

หมวดหมู่ยอดนิยม