ComError.com » ความรู้ไอที » ความเชื่อผิดๆกับการใช้โน้ตบุ๊ค

รวม 3 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการใช้โน้ตบุ๊ค แผ่นซิลิโคนกันฝุ่น การถอดแบต และผ้ารองเครื่อง

ในการใช้งานโน้ตบุ๊คของผู้ใช้ทั่วๆไปในบัจจุบัน บางท่านก็อาจจะเคยได้ยินการใช้งานหรือวิธีการป้องกันแบบต่างๆเพื่อถนอมโน้ตบุ๊คของท่านให้ใช้งานไปได้นานๆ แต่ในวันนี้ทางทีมงานได้มีการรวบรวมข้อมูลมาให้ท่านเพื่อเป็นการแก้ความเข้าใจผิดต่างๆเกี่ยวกับการใช้โน้ตบุ๊ค

 

 

1.ถอดแบตเตอรี่แยกออกจากเครื่อง ช่วยให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานนานขึ้น

แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงานของโน้ตบุ๊คนั่นเอง ซึ่งความจุของเซลภายในแบตเตอรี่ที่แตกต่างกันนั้นก็เป็นตัวแปรที่ทำให้ระยะการใช้งานของโน้ตบุ๊คแตกต่างกัน ซึ่งหลายคนคงเคยได้ยินมาว่า หากถอดแบตเตอรี่ตอนใช้งานออกแล้วใช้อะแดปเตอร์เชื่อมต่อเข้ากับโน้ตบุ๊คโดยตรงก็จะทำให้แบตเตอรี่นั้นใช้งานได้นานขึ้น

อันที่จริงแล้วความเชื่อนี้เองก็ไม่ผิด หากแบตเตอรี่โน้ตบุ๊คยังใช้แบตเตอรี่แบบนิเกิล-แคดเมียม (NiCd) อยู่ ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้จะต้องถนอมการใช้งานแบบอย่างที่ว่าจริงๆ เพราะหากมีการเชื่อมต่อผ่านแบตเตอรี่นานๆก็จะทำให้กระแสไฟฟ้าไฟผ่าน จนแบตเตอรี่เสื่อมสภาพและใช้งานได้ไม่นานเท่าเดิม แต่ปัจจุบันแบตเตอรี่ชนิดนี้ได้ถูกให้ลดการใช้งานลงแล้ว แต่เหลือให้ใช้ได้กับแค่อุปกรณ์ทางการแพทย์บางชนิดเท่านั้น

ซึ่งในปัจจุบัน แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน (Li-ion) ก็ได้มาแทน แบตเตอรี่แบบนิเกิล-แคดเมียม (NiCd) และยังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากผู้ผลิตโน้ตบุ๊คยี่ห้อต่างๆ ทำให้การถนอมการใช้แบตเตอรี่เปลี่ยนไปจากแต่ก่อน เพราะแบตเตอรี่ประเภทนี้ถ้ามีการชาร์จไฟฟ้าอยู่เสมอเพื่อรักษาประจุภายในแบตเตอรี่เอาไว้ให้คงที่ จะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นยาวนานขึ้น

แบตเตอรี่ที่ได้รับความนิยมอีกชนิดคือ แบตเตอรี่แบบลิเธียม-โพลิเมอร์ (Li-Polymer) ที่ได้รับการพัฒนาต่อจากลิเธียม-ไอออนให้ปล่อยพลังงานไฟฟ้าออกมาได้ทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเทียบกันระหว่างแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออนและลิเธียม-โพลิเมอร์ที่มีความจุเท่ากันแล้ว แบตเตอรี่แบบลิเธียม-โพลิเมอร์จะมีระยะเวลาใช้งานที่ยาวนานกว่า

อีกทั้งการถอดแบตเตอรี่ออกจากโน้ตบุ๊คนั้นจะเหมือนกับคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีระบบสำรองไฟฟ้า หากเกิดเหตุไฟดับไฟตกก็จะทำให้งานที่ทำอยู่หายไปด้วย และอาจทำให้ระบบฮาร์ดแวร์และฮาร์ดดิสในตัวเครื่องอาจมีปัญหาได้เช่นกัน

 

 

2.เอาซิลิโคนปิดคีย์บอร์ดเพื่อป้องกันฝุ่นลอดเข้าเครื่อง

แผ่นซิลิโคนเป็นหนึ่งในบรรดาของแถมที่ได้มาเมื่อซื้อโน้ตบุ๊ค หลายๆคนก็มักจะคิดว่าแผ่นซิลิโคนนี้เองจะช่วยป้องกันฝุ่นเข้าสู่เครื่องได้ แต่หารู้ไม่ว่าแผ่นซิลิโคนนั้นก่อผลเสียมากกว่าผลดี ซึ่งหลายๆ คนอาจจะแย้งว่ามันป้องกันฝุ่นเข้าเครื่องผ่านทางช่องว่างของคีย์บอร์ดได้ แต่ฝุ่นนั้นไม่ได้เข้าทางช่องคีย์บอร์ดอย่างเดียว ขอแค่มีช่องว่างเท่านั้น ฝุ่นก็สามารถเข้าสู่เครื่องได้แล้ว

ข้อเสียของการเลือกใช้แผ่นซิลิโคนมีอะไรบ้าง ?

ทำให้ระบายความร้อนได้แย่ลง : หลายคนคิดว่าช่องระบายความร้อนที่ติดตั้งมาให้ในโน้ตบุ๊คก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่อันที่จริงต้องเข้าใจว่าธรรมชาติของอากาศร้อนนั้นจะลอยขึ้นที่สูงแล้วการนำแผ่นซิลิโคนมาปิดไว้เหนือแป้นคีย์บอร์ดจะทำให้ความร้อนติดอยู่ที่แผ่นซิลิโคนและย้อนกลับเข้าไปในเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องเกิดความร้อนสูงขึ้นและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
ซิลิโคนเกิดการละลายแล้วสร้างความสกปรก : ในระหว่างใช้งานไปแล้วโน้ตบุ๊คเกิดความร้อนขึ้น ทำให้ซิลิโคนละลาย เวลาเราพับหน้าจอให้ยางซิลิโคนปิดอยู่เหนือคีย์บอร์ดเช่นนั้นก็จะทำให้หน้าจอเกิดรอยได้ง่าย และหากซิลิโคนละลายก็จะทำให้เกิดรอยคราบยางซิลิโคนที่ละลายติดที่หน้าจอ ทั้งสกปรกและเช็ดไม่ออกอีกด้วย
แผ่นซิลิโคนกลายเป็นตัวดักจับฝุ่นเสียเอง : ด้วยคุณสมบัติของยางที่มีความยืดหยุ่นและเหนียว ทำให้เวลาฝุ่นจับแล้วก็จะเกิดเป็นขุยขึ้นที่หน้าแผ่นยางเสียเอง


 

3.นำผ้าหรือซอฟต์เคสมารองใต้โน้ตบุ๊กป้องกันรอย

หลายคนอาจจะกลัวโน้ตบุ๊คของตัวเองมีรอยขีดข่วนแล้วเครื่องโทรม ดูเก่าเร็วเลยหาผ้ามารองใต้โน้ตบุ๊คเพื่อลดโอกาสเกิดรอยขีดข่วนขึ้นมาได้ แต่หารู้ไม่ว่านี่ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้โน้ตบุ๊คเกิดควาเสียหายได้ง่ายขึ้นอีกทางหนึ่งเช่นกัน โดยกรณีการนำผ้ามารองใต้โน้ตบุ๊คหรือนำโน้ตบุ๊คไปเล่นบนเตียงนอนโดยวางโน้ตบุ๊คราบไปกับพื้นที่นอนนั้นจะทำให้เส้นใยผ้าหลุดเข้าไปในระบบรับลมเข้าเครื่องเพื่อระบายความร้อนแล้วไปติดอยู่ที่แกนใบพัดของพัดลมทำให้พัดลมเกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้ยังปิดช่องระบายอากาศใต้เครื่องไปมากจนทำให้ระบบระบายอากาศทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
จนทำให้เกิดปัญหาความร้อนสะสมจนโน้ตบุ๊คดับหรือค้างไปดื้อๆเลยก็เป็นได้

ดังนั้นการใช้ Cooling Pad จึงเป็นทางเลือกอีกวิธีนึงที่ผู้ใช้ควรหามาเป็นตัวช่วยระบายความร้อนและยังสามารถรองโน้ตบุ๊คเพื่อไม่ให้เส้นใยผ้าหลุดเข้าไปในพัดลมได้

 

ยังไงหากท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้แล้วก็ลองกลับไปเช็คดูที่เครื่องของท่านว่าตอนนี้ท่านใช้และทำสิ่งเหล่านี้อยู่หรือไม่ หากท่านยังปฏิบัติเช่นนี้อยู่ทางทีมงานขอแนะนำให้ท่านปรับเปลี่ยนการใช้งานใหม่เพื่อเป็นการถนอมโน้ตบุ๊คสุดที่รักของท่านให้อยู่กับท่านไปนานๆ

คำที่เกี่ยวข้อง

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

หมวดหมู่ยอดนิยม