ComError.com » ทิปไอที » แชร์ภาพบน Facebook แบบไม่โดนลดคุณภาพ

นักแชร์ภาพทั้งหลาย มาดูวิธีโพสภาพลงใน Facebook แบบไม่โดนลดคุณภาพของรูปภาพกัน

นักแชร์ภาพสวยๆหลายคนอาจเคยเจอปัญหาที่ว่า ภาพของตนเองตอนถ่ายมาดูในเครื่องนั้นมีความคมชัดและสีสันสดใสสวยงาม แต่ทำไมถึงพอเอามาอัพลง Facebook เพื่อแชร์ภาพจากที่สวยงามน่ามองกลับดูหม่นหมองไม่สดใสเหมือนต้นฉบับ แน่นอนว่ารูปภาพนั้นได้ถูก Facebook ลดคุณภาพของรูปไปโดยอัตโนมัติเมื่อเราทำการอัพโหลดผ่าน Facebook เอง แม้ว่าภาพนั้นจะชัดขนาด High Definition (HD) ก็โดนลดคุณภาพอยู่ดี เราจะมาดูวิธีการจัดการกับรูปภาพที่เราจะทำการอัพโหลดเพื่อแชร์ให้กับเพื่อนๆในFacebok กัน 

- เนื่องจาก Facebook นั้นได้ออกแบบมาเพื่อรองรับกับกล้องจากโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่เราใช้ๆกันทั่วไป ขนาดของภาพที่อนุญาตให้อัพโหลดได้จึงไม่ใหญ่มากนักเพื่อความรวดเร็วในการรับส่ง ดังนั้นขนาดของภาพที่ใช้ควรย่อให้เหลือขนาด  407 x 407 pixels พอดี เนื่องจาก Facebook จะไม่ทำการบีบอัดไฟล์เพื่อลดคุณภาพของรูปภาพนั้นไปอีก จะทำให้ได้รูปภาพที่เหมือนกับต้นฉบับ สำหรับรูปภาพที่แสดงผลในโทรศัพท์ แต่ถ้าจะอัพโหลดเพื่อแสดงรูปภาพในคอมพิวเตอร์ผ่านจอคอมฯ นั้นขนาดความยาวของภาพควรเป็น  720 pixels  วิธีนี้ก็จะทำให้การแสดงรูปภาพผ่านจอมอนิเตอร์บน Facebook ก็จะไม่ถูกบีบอัดเหมือนกัน

- ใช้วิธีเซฟไฟล์ที่สามารถเลือกค่าการบีบอัดของไฟล์รูปภาพนั้นได้ แนะนำให้เพิ่มค่าการบีบอัดที่สูงๆไว้ก่อนวิธีนี้ ไฟล์ของรูปภาพที่เซฟมานั้นจะมีขนาดใหญ่  ถึงแม้ว่าในการอัพโหลดขึ้นสู่ Facebook แล้วจะโดนลดคุณภาพลงก็ตาม แต่คุณภาพของรูปที่เหลืออยู่จะออกมาดูดีกว่าการอัพโหลดรูปภาพด้วยไฟล์ที่มีขนาดเล็กกว่า

-วิธีนี้จะเป็นวิธีที่สะดวกและง่ายเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีโปรแกรมสำหรับการบีบอัดไฟล์รูปภาพหรือโปรแกรมเครื่องมือตกแต่งรูปภาพต่างๆ นั่นคือการใช้บริการฝากภาพอัพโหลดผ่านเว็บ ตัวอย่างเช่นเว็บ  Flickr.com โดยที่เว็บรับฝากภาพเหล่านี้จะไม่ทำการบีบอัดไฟล์ที่เราอัพโหลดไป และยังสามารถเชื่อมต่อกับทาง Facebook ได้อย่างรวดเร็วทำให้การแชร์ภาพให้เพื่อนๆก็เป็นไปอย่างง่ายดาย อีกทั้งตัวเว็บเองก็มีลิ้งค์ที่เชื่อมกับภาพต้นฉบับไว้ทำให้ผู้อื่นที่สนใจในรูปภาพของเราสามารถกดกลับมาดูภาพขนาดจริงได้

คำที่เกี่ยวข้อง

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

หมวดหมู่ยอดนิยม