ComError.com » ความรู้ไอที » เม้นสี คืออะไร พร้อมวิธีแก้

เม้นสี คืออะไร ทำไมคนถึงชอบด่าพวกเม้นสีและวิธีจัดการ

เม้นสี หรือ พวกที่ชอบกวนประสาทชาวบ้านในโลกโซเชียล ซึ่งจะพบเห็นได้มากใน Facebook ตามเพจดังๆอย่างเช่น YouLike และเพจอื่นๆที่มีสมาชิกเพจเยอะๆโดยพวกนี้จะชอบเรียกร้องความสนใจ(อยากโดนด่า) แต่หารู้ไม่การทำ เม้นสี จะสร้างความหงุดหงิดกับผู้ใช้งานที่กำลังเล่นผ่านโทรศัพท์มือถือนั่นเอง เนื่องจากเมื่อแสดงคอมเม้นที่เป็น ภาพแถบสียาวๆ ตัวตะขาบ เลขเรียง 1-1000 หรืออะไรก็ได้ที่เป็นข้อความเลื่อนยาวลงมา ผู้อ่านจะต้องทำการเลื่อนไปจนสุด (ซึ่งส่วนใหญ่ยาวมาก) แม้กระทั้งการฝากร้าน , นิทานหรือเรื่องเล่ายาวๆ , รับสมัครงาน และอะไรก็ตามที่ไม่เกี่ยวข้องกับโพสเลย ซึ่งนับว่าอยู่ในคำจำกัดความของคำว่า เม้นสี แทบทั้งสิ้น 

แต่ถ้าอ่านคอมเม้นท์ผ่านคอมพิวเตอร์ เม้นสี ก็แทบจะไม่เป็นปัญหาเลย เพราะสะดวกในการเลื่อนอ่าน และในผู้ใช้โทรศัพท์มือถือบางท่านที่ประสบก็มักจะเป็นระบบแอนดรอยด์(Andriod) ส่วนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือระบบไอโอเอส(iOS) ก็จะประสบปัญหาแบบนี้บ้าง แต่ไม่ทุกราย(กรณีภาพสี) แต่ถ้าเป็นกรณีข้อความตัวอักษร ก็เผชิญชตากรรมเช่นเดียวกันครับ

คำแนะนำวิธีการจัดการและแก้ไขหากเจอพวกเม้นสี

1. ดูคอมเม้นในคอมพิวเตอร์ ถ้าเล่นในโทรศัพท์มือถือเปิดดูแต่คลิปอย่างเดียว

2. เมื่อเจอเม้นสีให้ทำการกดซ่อน ทางขวามือในช่องคอมเม้นจะเป็นรูป กากบาท จากนั้นทำการเลือกกด รายงาน หรือ Block เพื่อเป็นการปิดช่องทางทำให้เราไม่ต้องเห็นเม้นสีจากผู้นี้อีก

 

3. โพสด่า แคปหน้าจอพวกเม้นสี แล้วประจาน (วิธีนี้อาจได้ความสะใจของผู้ที่รำคาญเพราะเชื่อว่าต้องมีคนอื่นๆเห็นด้วย แต่กับพวกที่ลงเม้นสีเองอาจไม่สะทกสะท้านอะไร เพราะวัตถุประสงค์ของพวกนี้อาจต้องการความสนใจเป็นอยู่แล้ว ซึ่งไม่มีสาเหตุแน่ชัด)

  

ตัวอย่างของเม้นสีตามเพจ Facebook ที่พบเจอพบเห็นอยู่บ่อยๆ

 

แบบสี

   

แบบว่างๆ

 

ที่นี้เราก็จะมีวิธีการรับมือกับพวก เม้นสี กันแล้วครับ แต่ถ้าใครที่ชอบในสีสันของแถบสีต่างๆก็ลองสไลด์หน้าจอเลื่อนดูเพลินๆฆ่าเวลาได้เช่นกันครับผม

คำที่เกี่ยวข้อง

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

หมวดหมู่ยอดนิยม