ComError.com » แอพพลิเคชั่น » แอพพลิเคชั่นที่กินพลังงานแบตเตอรี่ในระบบ iOS

App ใกล้ตัวที่กินแบตฯมากใน iOS

คุณอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมอยู่ๆแบตเตอรี่ในเครื่องของคุณก็ลดไปเองอย่างรวดเร็ว ทั้งๆคุณก็ยังไม่ได้ทำอะไร แต่เนื่องจากว่าในเครื่องของคุณมีแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ไว้ แล้วคุณไม่ได้ปิด ซึ่งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้เองก็ยังคงทำงานอยู่ใน Multitasking ซึ่งเป็นสาเหตุของการกินแบตเตอรี่บนอุปกรณ์สุดรักของคุณนั่นเอง  เราจะมาดูกันว่าแอพพลิเคชั่นจำพวกไหนบ้างที่ทำงานแอบแฝงอยู่เบื้องหลังและกำลังดูดแบตฯของคุณอยู่

- Facebook : แอพพลิเคชั่นที่เรียกได้ว่าแทบทุกเครื่องในปัจจุบันมีแอพฯนี้กันหมด ความน่ากลัวของ Facebook นี้ก็คือมันจะทำการค้นหาข้อมูลตลอดเวลา เพื่อเอามาใช้ในการอับเดตหน้าฟีดของเรา ไม่ว่าจะเป็นการอับเดตสถานะ แชร์รูปภาพ แชร์วิดีโอ และถึงแม้เราไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต มันก็จะทำการค้นหาสัญญาณอยู่เรื่อยๆเพื่อทำการเชื่อมต่อ จึงทำให้มีการใช้พลังงานตลอดเวลา

 

- Camera หรือแอพฯกล้องถ่ายรูปทั้งหลาย : แอพพลิเคชั่นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแอพฯ ที่ทุกเครื่องต้องมีติดไว้อย่างน้อยซัก 1 แอพฯ หรืออาจจะเป็นแอพฯยอดนิยมอย่าง Camera360 Ultimate โดยที่การใช้พลังงานของแอพฯถ่ายรูปต่างๆนี้ อาจจะดูไม่โหดร้ายเท่าไหร่เพียงถ้าท่านหยิบออกมาถ่ายรูปตัวเองโดยใช้กล้องหน้า หรือถ่ายเล่นๆ 2-3 รูป แล้วก็เก็บ หรือเป็นการถ่ายตอนกลางวัน  แต่มันจะเริ่มทำการดูดแบตเตอรี่ของท่านเป็นอย่างมากก็ต่อเมื่อเวลาที่ท่านถ่ายรูปมากขึ้นต่อครั้งหรือถ่ายวิดีโอ  หรือต้องถ่ายในที่แสงน้อยหรือเปิดแฟลชช่วย  ทั้งนี้ทั้งนั้นแอพฯเหล่านี้จะต้องมีการประมวลและหาจุดโฟกัสมากขึ้นและถี่ขึ้นเนื่องจากแสงน้อย อีกทั้งถ้าแสงไม่พอก็ต้องปล่อยแฟลชช่วย ยิ่งทำให้มีการใช้พลังงานไปกับจุดนี้เป็นอย่างมาก และในปัจจุบันนี้แอพพลิเคชั่นจำพวกนี้มีการระบุตำแหน่งถ่ายภาพ หรือ Location ถ้าคุณเปิดการใช้งานนี้ด้วยก็จะยิ่งเพิ่มการใช้พลังงานเข้าไปอีกครับ

 

- แอพฯรายงานสภาพอากาศ : แอพฯนี้จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาเพื่อคอยอับเดตสภาพอากาศที่เป็นบัจจุปันที่สุด ดังนั้นถ้าวันไหนที่ท่านเปิดใช้แอพฯนี้เพื่อดูสภาพอากาศแล้วบวกกับวันนั้นเป็นวันที่อากาศแปรปรวน ท่านอาจจะไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมแบตฯของท่านหายไปไหน


- Twitter : Twitter อาจจะทำงานมีหลักการคล้ายกับ Facebook แต่เจ้าแอพฯนี้จะทำการรีเฟสตัวเองตลอดเวลา ดังนั้นหากคุณมีเพื่อนที่ติดตาม หรือมีจำนวน Follow ที่เยอะนั่นก็หมายความว่าข้อมูลที่อับเดตใหม่ก็มีมากตามไปด้วย ก็ทำให้มีการดูดพลังงานจากแบตฯของเรามากขึ้นด้วย


- Google Maps : แอพฯแผนที่ยอดนิยมซึ่งเป็นที่รู้จักกันในหลายๆคน แอพฯนี้ก็มีการใช้อินเตอร์เน็ตเช่นกันในการโหลดข้อมูล แผนที่ และรูปภาพต่างๆ แต่สิ่งที่จะใช้เพิ่มขึ้นมาด้วยคือ GPS เพื่อใช้ในการนำทางและระบุตำแหน่งของท่าน ซึ่งจากที่กล่าวไปข้างต้นนั้นก็แสดงถึงความต้องการใช้พลังงานอย่างมากในการใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้


- Games ทั้งหลาย : เกมส์ต่างๆที่ท่านเล่นในขณะที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตหรือไม่ได้เชื่อมต่อนั้น หากว่าในขณะที่ท่านเล่นอยู่แล้วมีโฆษณาต่างๆโผล่ขึ้นมา นั่นหมายถึงการใช้พลังงานเพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งทำให้น่ารำคาญและขัดจังหวะในการเล่น   ที่สำคัญนั่นคือตัวการในการดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ของท่านไปอย่างมากครับ


 ดังนั้นหากท่านที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ลองเช็คดูว่ามีแอพพลิเคชั่นเหล่านี้อยู่ในเครื่อง iPhone , iPod , iPad สุดที่รักของท่านบ้างไหมครับ ถ้าเมื่อไหร่ที่ท่านไม่ใช้ก็คอยปิดการทำงานของโปรแกรมใน Multitasking เพื่อลดการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่โดยไม่จำเป็นออกไป และที่สำคัญในขณะที่ชาร์ตแบตอยู่นั้นก็ไม่ควรเล่นโทรศัพท์ ควรปล่อยให้ชาร์ตให้เต็มก่อน ถอดปลั๊กแล้วค่อยเอามาใช้งานต่อนะครับ เพื่อเป็นการถนอมแบตฯและเพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสะสมจนทำให้แบตฯเสื่อมสภาพก่อนอันควรนะครับ ในครั้งหน้าจะมีบทความดีๆอะไรมาอีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คำที่เกี่ยวข้อง

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

หมวดหมู่ยอดนิยม