ComError.com » ข่าวไอที » เปิดตัวแล้ว Android 10 ปลอดภัยขึ้น เร็วขึ้น ฟีเจอร์ใหม่เพียบ

เปิดตัวแล้ว Android 10 ปลอดภัยขึ้น เร็วขึ้น ฟีเจอร์ใหม่เพียบ

กูเกิลเปิดตัว Android 10 หรือ Android Q เวอร์ชั่นเต็มอย่างเป็นทางการ พร้อมโชว์ฟีเจอร์ใหม่ๆ โดย Google ได้เปิดเผยข้อมูลของแอนดรอย 10 ที่สำคัญๆอย่างเช่น ฟีเจอร์ Live Caption ที่สามารถแสดงข้อความจากเสียงในแอพได้ ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ที่เด็ดๆ จะมีอะไร ตามไปดูรายละเอียดด้วยกันครับ


ฟีเจอร์ Live Captions

เป็นการสร้างคำบรรยาย ด้วยระบบ AI ที่สามารถแปลงคำพูดทุกแอพให้กลายเป็นตัวอักษรได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำ เช่นจาก วีดีโอ, เพลง, Podcast, เสียงสนทนาทางโทรศัพท์, เสียงจากการฝากข้อความ และคำบรรยายก็จะสร้างขึ้นมาให้เราได้อ่านทันที อีกทั้งยังสามารถขยับไปทั่วทุกมุมของหน้าจอได้อีกด้วย อีกอย่างที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากที่สุด คือช่วยให้การใช้ชีวิตของผู้บกพร่องทางการพูดและฟังทำได้เหมือนคนปกติ โดยดูจากคำรรยายที่ขึ้นมาให้อ่าน

 

ฟีเจอร์ Smart Reply

การตอบกลับและคำแนะนำ อัตโนมัติ โดยระบบของ Android จะมีการแจ้งเตือนของแอพแชท Message ต่างๆรวมถึงแอพอื่นๆ ซึ่งจะแนะนำสิ่งต่างๆ เช่น เมื่อมีคนส่งที่อยู่มาในแอพฯ แชท หรือเมื่อมีคนส่งข้อความเป็นสถานที่มาบอก ก็จะมีตัวเลือกของ Google Maps ขึ้นมาว่าต้องการให้นำทางไปรึเปล่า และจะมีข้อความเด้งขึ้นมาให้กดอัตโนมัติว่า ไป, ไม่ไป ทันที


Dark Theme Mode

เป็นโหมดสีเข้มประหยัดแบต และถนอมสายตา โดยจะเปลี่ยนเป็นสีต่างๆบนหน้าจอซึ่งส่วนมากจะกลายเป็นสีดำไปเลย โดยมีเม็ดพิกเซลตรงส่วนที่เป็นสีดำทำให้ดับไปเลย ซึ่งสามรถประหยัดแบตเตอรี่ได้ดีมาก

 

Security และความเป็นส่วนตัว

มีพัฒนาด้านการแชร์ตำแหน่งที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น ซึ่งฟีเจอร์นี้จะคล้ายๆ กับระบบ iOS ที่เน้นความเป็นส่วนตัวนั่นเอง และสามารถควบคุมการเข้าถึงไฟล์ของแอพที่เราใช้ได้ โดยเราสามารถเข้าไปตรวจสอบ และอนุญาต การเข้าถึงข้อมูลนั้นๆได้อีกด้วย


รองรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับและ5 G ได้

Android 10 สามารถ ขยายหรือย่อให้ได้สัดส่วนที่พอดี ไม่ว่าเราจะพับ , เล่นเกมส์ ,รับชมวิดีโออยู่ หรือจะกางหน้าจอก็จะยังคงใช้งานแอพพลิเคชั่นต่อได้ครับ ส่วนเครือข่าย 5G จะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อใช้กับ Android 10

 

Sound Amplifier

ระบบตัดเสียงรบกวนแบบใหม่ จะตัดเสียงรบกวนรอบข้างออกไป การฟังเสียงต่างๆ จะชัดเจนกว่าเดิม เช่น ถ้าเราคุยกับปลายสายนั้นชัดเจนยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

Navigation Bar

Android 10 ได้ถูกปรับเปลี่ยน ให้เหลือเพียงปุ่มเดียว และมาพร้อมอนิเมชั่นแบบใหม่อย่างสง่างาม ซึ่งแบบเดิมที่ทุกคนคุ้นเคยก็จะเรียกกันว่าปุ่ม Recent Apps, Home, Back


Focus Mode และ Digital Wellbeing

เราจะสามารถควบคุมเลือกบางแอพที่ไม่อยากให้ส่งเสียงการแจ้งเตือนได้ในขณะที่เรากำลังต้องการสมาธิเพื่อตั้งใจอ่านหนังสือ, ดูหนัง, ทำงาน และอื่นๆ เราสารถกดให้ปิดหรือเปิดก็ได้

ส่วน Digital Wellbeing จะควบคุมการใช้งานมือถือ เรียกได้ว่ากลายเป็นการแชร์ของครอบครัว ที่จะช่วยควบคุมหรือจำกัดเวลาในการเล่นของเด็กๆ เช่น ตรวจสอบว่าเครื่องลูกกำลังจะติดตั้งแอปอะไรบ้าง , ตั้งเวลาในการใช้งานของลูกในแต่ละวัน , ตั้งเวลาให้มือถือเครื่องลูกหยุดการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอัตโนมัติเพื่อเตรียมตัวเข้านอนได้อีกด้วย

 

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหาจากหมวดเดียวกัน

หมวดหมู่ยอดนิยม