ComError.com » ทิปไอที » เคล็ดไม่ลับกับ 6 วิธีเพิ่มความเร็วให้กับ iPhone

เคล็ดไม่ลับกับ 6 วิธีเพิ่มความเร็วให้กับ iPhone

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีในการทำให้เครื่อง iPhone ที่ใช้งานอยู่กลับมามีความเร็วเหมือนเดิม เหมือนตอนซื้อใหม่ๆหรือเร็วกว่าเดิมหลังจากที่เคยใช้งานอยู่มานาน และใครที่ไม่เคยได้เคลียร์ค่าต่างๆในเครื่องเลยก็ควรทำบ้างครับ เราจะมาดูกันว่ามีขั้นตอนและวิธีการอย่างไรบ้าง

1. รีสตาร์ทเครื่อง iPhone : เป็นวิธีการที่ง่ายและเบสิคมากครับ แต่มันได้ผลเสมอครับเนื่องจากโทรศัพท์ก็เปรียบเสมือนกับคอมพิวเตอร์ การรีสตาร์ทเครื่องก็จะเป็นการเคลียร์ค่าแรมหรือเมมโมรีของเครื่อง ซึ่งจะรวมไปถึงแอพพลิเคชั่นที่เคยเปิดทำงานอยู่เบื้องหลังแต่เราไม่เคยได้ปิด ก็จะเป็นการล้างค่าแรมขยะไปในตัวด้วยครับ

วิธีรีสตาร์ทเครื่อง iPhone >> กดปุ่ม Home ค้างไว้ จากนั้นกดปุ่ม Sleep/Wake (หรือที่เข้าใจกันง่ายๆคือปุ่ม Power) กดค้างไว้พร้อมกันจนหน้าจอดับ แล้วรอให้ขึ้นโลโก้แอปเปิ้ลก็ค่อยปล่อยมือรอเครื่องเปิดเสร็จครับ

2. ปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้ : ซึ่งส่วนใหญ่แอพพวกนี้จะทำงานอยู่เบื้องหลัง แต่เรามักจะลืมเพียงแค่กดปุ่ม Home ออกมาเฉยๆ โดยวิธีการปิดแอพที่ถูกต้องคือการเปิด Multitasking แล้วปิดแอพนั้น จึงจะเป็นการลดการใช้หน่วยความจำที่ไม่จำเป็นและจะทำให้เครื่องของเราเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ

วิธีเปิด Multitasking >> กดปุ่ม Home ติดกัน 2 ครั้ง จากนั้นก็ทำการปิดแอพที่ต้องการ

3. ทำการลบสิ่งต่างๆที่ไม่จำเป็นในเครื่องออก : ในที่นี้จะขอแนะนำ 3 สิ่งหลักๆ คือ

  • รูปภาพและวีดีโอ : รูปภาพหลายร้อยหรืออาจถึงหลักพันรูป ไหนจะยังคลิปวีดีโออีกด้วยทำให้การเปิดในคลังอัลบัมรูปภาพใช้เวลานาน เพราะต้องประมวลผลหลายภาพทำให้กินทรัพยากรเครื่องไปอย่างไม่จำเป็น เพราะฉะนั้นควรลบรูปภาพที่หมดความจำเป็นออกหรือไม่ก็ทำการซิงค์ข้อมูลรูปภาพไปที่ iCloud หรือลงในคอมพิวเตอร์ จากนั้นก็ค่อยลบรูปภาพออกครับ
  • ข้อความเก่า : การลบข้อความเก่าๆทั้งจะช่วยคืนเนื้อที่ความจุมาได้ด้วยครับและที่สำคัญความเร็วก็กลับคืนมาด้วย   
  • แอพพลิเคชั่น : การที่มีแอพจำนวนมาก และบางแอพเองก็ไม่ค่อยได้ใช้หรือไม่ได้ใช้งานเลย ก็ควรลบออกบ้างเพราะเป็นการใช้พื้นที่ในเครื่องไปอย่างสิ้นเปลือง และจะส่งผลให้เครื่องช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นควรลบแอพที่ไม่จำเป็นออกบ้าง เพราะหากมีแอพมากเกินและเนื้อที่เหลือไม่พอคุณก็จะไม่สามารถอัปเดต iOS ให้สูงขึ้นได้ด้วยครับ

4. ปิดระบบ Automatic Downloads : เป็นระบบอัปเดตแอพพลิเคชั่นอัตโนมัติของ iOS ที่ดูๆแล้วอาจจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานที่ไม่ต้องคอยมากดอัปเดตแอพเอง แต่ในการทำงานนั้นระบบก็จะทำงานเป็นเบื้องหลังอยู่ตลอดเวลาเพราะจะคอยหาและอัปเดตแอพที่มีเวอร์ชั่นใหม่ออกมา และจะทำให้เครื่องหน่วง และกินแบตมากขึ้นอย่างแน่นอน และสำหรับผู้ที่เปิดใช้ Cellular Data แบบจำกัดปริมาณการใช้งาน ก็จะทำให้สิ้นเปลืองเน็ตของเราด้วย ดังนั้นปิดระบบ Automatic Downloads แล้วทำการอัปเดตเองดีกว่าครับ

วิธีปิด Automatic Downloads >> ไปที่ Settings เลือก iTunes & App Stores ในส่วนของ Automatic Downloads มองหาคำว่า Updates แล้วทำการปิดครับ

5. ลบค่า Cache Safari : การลบค่าแคชออกก็เหมือนเป็นการคืนพื้นที่ให้กับเครื่องเนื่องจากเวลาที่เราเข้าเว็บผ่าน Safari ของ iPhone ก็จะมีการเก็บค่า Cache ไว้ แต่พอเมื่อนานๆเข้าค่า Cache ก็จะมากขึ้นซึ่งจะกินพื้นที่ความจุภายในเครื่องพอควร ดังนั้นจึงควรทำการลบค่า Cache ออกบ้างครับ

วิธีลบค่า Cache Safari >> ไปที่ Settings เลือก Safari แล้วกด Clear History 

6. ติดตั้งแอพที่ช่วยจัดการ Memory : แอพพวกนี้จะช่วยในเรื่องการแก้ปัญหาเครื่องอืดซึ่งหน้าที่หลักๆคือการ Refresh Memory ตัวเครื่องและจะช่วยคืนเนื้อที่บางส่วนให้กับเครื่องด้วย และในบางแอพเองก็จะมีความสามารถในการปิดฟังก์ชั่นบางอย่างที่ไม่จำเป็นด้วย ซึ่งจะทำให้เครื่อง iPhone เร็วขึ้นอย่างแน่นอนครับ

คำแนะนำ ควรทำการ Backup ข้อมูล iPhone ด้วยเพราะเมื่อใดที่ท่านประสบปัญหาเครื่องช้าลงหรือทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ท่านก็จะได้ทำการ Restore ข้อมูลกลับมาในช่วงที่ทำงานได้ดี และถ้าหากยังไม่ดีกว่าเดิมท่านอาจจะ Reset เครื่องใหม่ก็ได้เช่นกัน แต่ท่านก็ควร Backup ข้อมูลที่สำคัญๆไว้ เพราะเมื่อ Reset แล้วข้อมูลต่างๆในเครื่องก็จะหายหมด แต่ท่านก็จะได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพกลับคืนมาครับ

สำหรับ 6 วิธีเพิ่มความเร็วให้กับ iPhone นี้ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ยาก และยังจะช่วยให้ iPhone ของท่านทำงานได้อย่างราบลื่นด้วยครับ

คำที่เกี่ยวข้อง

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

หมวดหมู่ยอดนิยม