ComError.com » ปัญหาคอม » วิธีลบไวรัส dsrlte.exe แล้วไวรัสตัวนี้มันรุนแรงยังไง

วิธีลบไวรัส dsrlte.exe แล้วไวรัสตัวนี้มันรุนแรงยังไง

การแพร่กระจายของไวรัส dsrlte.exe และ dsrsetup.exe นั้นจะผ่านเข้ามาจากทางเว็บ Browser ในทันทีเมื่อเราเผลอกดไปโดนเว็บโฆษณา ป๊อปอัพ โดยต้นตอไวรัสจะอยู่ที่ rts.dsrlte.com ซึ่งในคอมพิวเตอร์ของผู้ที่โดนไวรัสตัวนี้เล่นงานมักจะเกิดจากการพลาดไปคลิกป๊อปอัพเว็บโฆษณาต่างประเทศ หรือในบางเว็บไซต์ที่มีการผังตัวของไวรัสอยู่ ไม่ว่าจะใช้ Browser Internet Explorer , Firefox , Google Chrome ก็ไม่สามารถป้องกันไวรัสตัวนี้ได้ นอกจากการตั้งค่าปิดกั้นไม่ให้แสดงหน้าต่างป๊อปอัพขึ้นมา เพื่อจะได้ไม่เผลอกดไปครับ

อาการและความน่ากลัวของเครื่องที่โดนไวรัสตัวนี้

- dsrlte.exe และ dsrsetup.exe จะทำงานเป็นเบื้องหลังอยู่ในระบบปฏิบัติการที่เราใช้งานอยู่ดักจับข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

- เมื่อเปิดเว็บ Browser หน้าแรกที่เคยตั้งค่าไว้ก็จะถูกแทนที่ด้วยหน้าเว็บของ rts.dsrlte.com และในเว็บนี้เองจะแฝงไปด้วย adware , spyware , malware ที่เป็นอันตรายต่อเครื่องเราเป็นอย่างมาก

- เมื่อเครื่องที่โดนไวรัส dsrlte.exe และ dsrsetup.exe ทำงานในเบื้องหลัง สิ่งที่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นจะโดนคือไวรัสจะทำการแอบบันทึกการกดข้อมูลทางคีย์บอร์ดหรือ Keyloggers โดยเฉพาะข้อมูลที่เป็นความลับอย่างเช่น ข้อมูลทางด้านการเงิน , ธนาคาร , ID , Password หรือรหัสบัตรเครดิต และการคุกคามอื่นๆที่ส่งผลกระทบต่อระบบคอมพิวเตอร์โดยตรง

- เมื่อไวรัสตัวนี้แพร่เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าสู่ Drive ต่างๆของคอมพิวเตอร์ได้ เช่น C: และ D: รวมไปถึง Drive ของแฟลชไดรฟ์ ที่เสียบอยู่ จึงไม่สามารถทำการ Backup ข้อมูลหรือทำการเครื่องย้ายไฟล์ได้ในขณะนั้น

- คอมพิวเตอร์เครื่องที่โดนไวรัสจะช้าลงอย่างเห็นได้ชัดและมีอาการค้าง การกระทำบางอย่างก็ไม่สามารถทำได้ตามปกติ อย่างเช่น การคลิกขวาบนหน้า Desktop หรือการเปิดโปรแกรมบางโปรแกรมก็ไม่สามารถเปิดได้ และอาจมีไอค่อนใหม่ที่เชื่องโยงไปยังเว็บไซต์ของไวรัสโดยตรง

วิธีการแก้ไขและการลบไวรัสตัวนี้

- ถึงจะดูว่าน่ากลัวแต่ไวรัสตัวนี้สามารถกำจัดได้โดยโปรแกรสแกนไวรัสรุ่นใหม่ๆและโปรแกรมมพวก antimalware แต่ต้องทำการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสให้เป็นล่าสุดก่อน

ขั้นตอนการลบล้างไวรัสแบบละเอียดให้หมดจด

- ให้ทำการปิดการทำงานในส่วนของ Processes ของ dsrlte.exe และ dsrsetup.exe

- ทำการเปิด Windows Task Manager โดยกดปุ่ม Ctrl + Alt + Delete แล้วเลือก Start Task Manager หรืออีกวิธีกดปุ่ม Ctrl + Shift + Esc ก็จะเข้าสู่หน้า Windows Task Manager ได้เช่นกันครับ

- กดที่แท็บ Processes

- ทำการมองหา Processes ที่ชื่อ dsrlte.exe และ dsrsetup.exe (ซึ่งจะอยู่ติดกัน) จากนั้นให้ทำการคลิกขวา แล้วเลือก End process แล้วก็กด End process อีกครั้ง เพื่อทำการปิดการทำงาน Processes ไวรัสตัวนี้ จากนั้นคอมพิวเตอร์ก็จะกลับมาทำงานได้ปกติ

**ถึงแม้ว่าจะปิดการทำงานไปแล้วแต่ยังไม่ได้ลบไวรัสออก มันก็จะกลับมาทำงานใหม่ คอมพิวเตอร์ของท่านก็ช้าลงเหมือนเดิม**

- ไปที่ Start >> Run... แล้วพิมพ์ regedit แล้วกดปุ่ม OK

- กดปุ่ม Ctrl + F บนคีย์บอร์ด แล้วพิมพ์คำว่า dsrlte จากนั้นกดปุ่ม Find Next

- เมื่อการค้นหาไปหยุดดังภาพ ให้ทำการคลิกขวาในส่วนที่ไฮไลท์ จากนั้นเลือก Delete 

- กดปุ่ม Ctrl + F แล้วกด Find Next ทำแบบข้อด้านบนต่อไปจนกว่าจะพบข้อความดังภาพ จากนั้นกดปิดหน้าต่าง Registry Editor

 

- ทำการเปลี่ยนหน้าเริ่มต้นให้เป็นหน้าเว็บอื่นใน Browser ทุกตัวที่ลงไว้ในคอมพิวเตอร์ (แต่หากว่าหน้าเว็บได้กลับมาเหมือนเดิมแล้วก็ไม่ต้องทำข้อนี้ก็ได้ครับ)

- ทำการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสในเครื่องที่มีอยู่ให้เป็นปัจจุบัน และทำการลงโปรแกรมสแกน adware , spyware , malware หรือ โปรแกรม Malwarebytes 

- เมื่อทำการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสหรือลงโปรแกรมสแกน Malware แล้วให้ทำการสแกนเครื่องคอมพิวเตอร์โดยละเอียดอีกครั้ง

- ตั้งค่าใน Browser ที่ใช้เป็นประจำไม่ให้แสดงหน้าต่าง ป๊อปอัพ ขึ้นมาโดยไม่ได้รับอนุญาต

- ตรวจสอบ Control Panel ในส่วนของ Programs >> Uninstall a program ให้ดูว่ามีโปรแกรมไหนบ้างเพิ่มเข้ามาโดยที่เราไม่ได้ติดตั้งเองหรือมาจากพวก Browser ต่างๆในรูปแบบของโปรแกรม Search engine ต่างๆ ให้ทำการลบทิ้งรวมไปถึงโปรแกรมน่าสงสัยที่เราเคยได้ใช้งานด้วย

ข้อควรระวังในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเครื่อง

- หมั่นตรวจสอบการอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสของโปรแกรมสแกนไวรัสที่ใช้อยู่อย่างสม่ำเสมอ การที่ฐานข้อมูลไวรัสเป็นปัจจุบันอยู่เสมอจะทำให้ไวรัสตัวใหม่ๆที่ถูกคิดค้นมาจะได้รับการป้องกันจากตัวโปรแกรมสแกนไม่ให้เข้าสู่เครื่องเราได้

- เมื่อใดที่มีการแสดงหน้าเว็บหรือหน้าต่างใหม่ที่เราไม่คุ้นเคยและเราไม่ได้คลิกเปิดเองอาจเป็นภาพโฆษณาชวนให้คลิกหรือข้อความต่างๆ ให้รีบทำการปิดหน้าต่างนั้นให้โดยเร็ว และไม่ควรทำการคลิกในส่วนใดๆของหน้าต่างนั้น เพราะแค่คลิกเดียวถ้าคุณกดไปก็อาจทำให้เครื่องคุณติดไวรัสได้ในทันทีครับ

ถึงแม้ว่าการลบไวรัส dsrlte.exe และ dsrsetup.exe นี้มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและสามารถลบได้ง่าย เมื่อกำจัดแล้วระบบต่างๆก็สามารถทำงานได้ตามปกติ แต่ความน่ากลัวของไวรัสตัวนี้ก็ไม่เบาไปกว่าไวรัสคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นๆเลย ที่ยังไงๆเมื่อโดนแล้วก็ต้องทำให้เจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์หัวเสียได้เช่นกันครับ

พูดอะไรเกี่ยวกับบทความนี้

หมวดหมู่ยอดนิยม